Hiện nay nhu cầu sử dụng nước nóng trong mỗi gia đình đặc biệt mỗi khi mùa đông về là nhu cầu không thể thiếu. Các thiết bị như bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời vốn chẳng còn xa lạ với người sử dụng. Tuy nhiên, còn 1 loại hình công nghệ cung cấp nước nóng khác mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa chưa biết đến đó là hệ thống nước nóng trung tâm. Chính vì thế, mời các bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về công nghệ này qua bài viết sau đây!

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì?

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến. Hoạt động dựa vào hệ thống các thiết bị như bơm nhiệt heat pump, bơm tuần hoàn, cảm biến nhiệt độ, van điện kiểm soát lưu lượng nước, van an toàn…

Hệ thống nước nóng trung tâm có công nghệ gia nhiệt khác biệt vượt trội hơn các phương pháp cấp nước nóng thông thường. Nước được đốt nóng 1 cách nhanh chóng chỉ trong vài phút, với công suất lớn đáp ứng lượng nước nóng sử dụng dồi dào mà không cần đến bình chứa nước nào cả.

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống trao đổi không khí môi trường qua trao đổi nhiệt giải nhiệt gió qua máy nén đưa môi chất đến được làm nóng đến giàn trao đổi nhiệt để làm nóng nước và ngược lại, rơ le cảm biến nhiệt độ . Hoạt động nhờ van điều khiển an toàn và cầu dao.

Ứng dụng:

Hệ thống nước nóng trung tâm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống có thể phân ra 3 phạm vi sử dụng như sau:

 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho hộ gia đình
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho công nghiệp
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng.
Hệ thống nước nóng trung tâm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm

Khác với bình nóng lạnh truyền thống cũ dùng điện trực tiếp qua mai so công suất 3 KW điện để làm nóng lên rất tốn điện và không an toàn khi sử dụng chúng ta thường thấy hay xảy ra chập điện rò điện và giật điện. Hệ thống nước nóng trung tâm hoạt động bằng trao đổi nhiệt nhiệt độ môi trường làm nóng gián tiếp qua môi chất dẫn đến dàn trao đổi nhiệt làm nóng nước, có thể làm nóng nước nhanh chóng và an toàn  (> 500l / ngày).

Với nguyên lý hoạt động như vậy, hệ thống nước nóng trung tâm được đánh giá là đơn giản và tiện lợi. Đó là giải pháp tránh lãng phí nguồn năng lượng một cách triệt để và ít gây hại cho môi trường. Nhờ đó, công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp

 

Lắp đặt hệ thống máy nước nóng tổng trung tâm Heatpump tại Hưng YênMáy bơm nhiệt chất lượng giá tốt
Sơ đồ nguyên lý nước nóng trung tâm heatpum

Khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao vào giờ cao điểm, để cung cấp đủ nước nóng, nước lạnh sẽ được cấp trực tiếp vào bảo ôn giữ nhiệt luôn có nước nóng, giữ nước nóng trong giờ cao điểm, phục vụ quá trình sử dụng nước liên tục mà không phải mất thời gian chờ như các loại máy nước nóng truyền thống. Cũng giống như điều hòa, tủ lạnh, hoạt động của heatpump có chất làm nóng nước được bơm tuần hoàn qua một máy bơm áp lực.

Giữa nước nóng và nước trong bể thủy sinh sẽ có sự trao đổi nhiệt, sau đó được dẫn nhiệt trở lại và được làm nóng (khí nóng vào) nhờ các nguồn năng lượng điện, dầu, hoặc gas nóng … sau đó được đưa đến máy nén. để tiếp tục gia nhiệt trước khi được đưa đến lớp cách nhiệt.

Với cấu tạo như vậy, nguyên lý hoạt động khá đơn giản, nước dẫn qua hệ thống được làm nóng bằng dây đốt, điều khiển bằng rơ le cảm biến.

 • Nước được làm nóng trực tiếp, nhanh chóng chỉ sau ít phút, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn cho nhiều người trong một khu vực.
 • Tiết kiệm năng lượng, an toàn cho người sử dụng, không xảy ra sự cố nguy hiểm về điện.
 • Hệ thống có thể hoạt động lâu dài, bền bỉ, là sản phẩm tin cậy của nhiều chủ đầu tư hiện nay.

Giải pháp tiết kiệm điện 70% cho không gian vừa và nhỏ

Thích hợp cho trường học, khách sạn vừa và nhỏ, Resort, biệt thự … Máy nước nóng trung tâm được đặt và làm nóng tại một vị trí, hoạt động tuần hoàn tạo ra dòng nước nóng trao đổi nhiệt bằng máy nén.

Máy sử dụng điện năng tối ưu hạn chế lãng phí và có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Sử dụng thiết bị sưởi bằng hơi nước bạn có thể sử dụng như máy sưởi thay thế điều hòa, máy sưởi, máy sưởi, quạt sưởi ….Đặc biệt có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi khi đông về.
Không chỉ vậy, vào mùa hè, hệ thống nước nóng trung tâm còn tạo ra hơi nước mát thay thế cho điều hòa.

Việc lắp đặt cũng như tháo gỡ hệ thống không khó nên thiết kế của ngôi nhà, biệt thự… sẽ không bị thay đổi, hư hỏng.

Heatpump máy bơm nhiệt nước nóng biến tần kết nối Wifi cho bể bơi 3pha

Thông số kỹ thuật máy bơm nhiệt làm nước nóng 1 pha:

Hệ thống nước nóng trung tâm còn phù hợp với những không gian có quy mô lớn như trường học, bệnh viện, resort, khách sạn quy mô lớn, hồ bơi, …

Lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm Headpump

Để lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cần có: Máy bơm nhiệt heatpump  thiết bị truyền nhiệt làm nóng nước; bồn chứa,máy bơm hồi, tủ điều khiển, máy bơm tăng áp tự động, van điện từ, hệ thống đường ống, đầu nối, thiết bị vật tư phụ trợ,…Lắp đặt hệ thống này sẽ bao gồm các hạng mục:

 • Module gia nhiệt cưỡng bức: module này sử dụng bơm nhiệt, lò hơi, thanh gia nhiệt điện trở để tạo nguồn nhiệt và tạo nước nóng cho người sử dụng.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp: module này gồm các tấm trao đổi nhiệt, trao đổi nhiệt,… giúp tăng hiệu suất tạo nhiệt mà không bị đóng cặn, đảm bảo nguồn nước cấp.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp: module này có chức năng chứa nước sau khi làm lạnh, giúp đảm bảo lượng nước cho người sử dụng.
 • Nguồn năng lượng phụ: Các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời hoặc bao phấn sau quá trình gia nhiệt. Việc lắp đặt hạng mục này nhằm giảm chi phí vận hành và bảo vệ môi trường.
 • Tự động tuần hoàn nước nóng: Đây là vật dụng được thiết kế với khả năng điều chỉnh nhiệt độ của nước giúp lượng nước được phân bổ sau khi đun với nhiệt độ nóng và lạnh như nhau.

Hiệu quả nhất là khi sử dụng hệ thống nước nóng heatpump kết hợp với tấm pin phẳng (tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời), giúp hiệu suất phát huy cao hơn. Đây là giải pháp cải tiến mới cho hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay. Giúp hệ thống luôn đảm bảo được lượng nước nóng sử dụng kể cả khi trời không đủ ánh sáng hoặc luôn đảm bảo nguồn nước nóng sử dụng kể cả vào ban đêm.

Ưu điểm, lợi ích khi sử dụng hệ thống máy nước nóng trung tâm

Hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump là hệ thống máy nước nóng hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng nên được nhiều người lựa chọn:

 • Độ bền của hệ thống cao, không lo cháy bình chứa như máy nước nóng truyền thống.
 • Chi phí vận hành hệ thống thấp, giúp tiết kiệm chi phí
 • Cho hiệu suất cao giúp tiết kiệm điện 70% – 80%
 • Nguồn nhiệt miễn phí, thân thiện với môi trường
 • Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng: sử dụng loại máy nước nóng này còn hạn chế lãng phí năng lượng. Để làm nóng hơi nước có thể sử dụng các thiết bị như máy sưởi, điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi … Vào mùa hè hệ thống sẽ tạo hơi mát thay thế cho điều hòa và có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi cho mùa đông.
 • Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo lắp các hệ thống đơn giản nên khi thiết kế nhà thay đổi không sợ mua hệ thống mới hay bị hỏng hóc.

Xem thêm: Máy nước nóng trung tâm tốt nhất

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm

Tính toán lựa chọn công suất bơm nhiệt
Tùy theo loại công trình, mục đích sử dụng mà chúng ta tính toán lựa chọn công suất Bơm nhiệt cho phù hợp. Với mục đích đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Với biệt thự (nhà ở)

Thông thường, mức tiêu thụ nước nóng hàng ngày ở 60 ° C trên đầu người được tính như sau:

 • Lượng tiêu thụ thấp: 30 lít / người / ngày.
 • Mức tiêu thụ trung bình: 40 lít / người / ngày.
 • Lượng tiêu thụ cao: 60 lít / người / ngày.

Ví dụ: Một gia đình 5 người, mức tiêu thụ nước nóng trung bình là 40 lít / người / ngày. Tổng nhu cầu sử dụng nước nóng của cả gia đình là: 5 x 40 = 200L / ngày.

Với công suất khoảng 200 Lít mỗi ngày, bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm công suất nhỏ MGS-1HP và linh kiện dung tích 200 lít.

Với khách sạn
Trong các tòa nhà như khách sạn, nhu cầu nước nóng liên quan đến lượng khách. Trong trường hợp này, mức tiêu thụ hàng ngày được tính bằng công suất trung bình của các phòng. Sử dụng cơ sở này, kích thước của máy được cài đặt đề xuất được xác định. Ở đây chúng tôi tính toán nhu cầu nước nóng trung bình 40 lít mỗi ngày cho một người.

Ví dụ, một khách sạn có 25 phòng, trung bình mỗi phòng có 2 người. Vậy trung bình mỗi ngày khách sạn đó sử dụng 40 x 25 x 2 = 2000 lít nước nóng. Tại thời điểm này chúng tôi sử dụng bồn chứa nước nóng tổng dung tích 2000 Lít này và sử dụng máy nước nóng Bơm nhiệt 5HP.

Hướng dẫn lắp đặt nước nóng trung tâm Heatpump:

Lắp đặt bảo ôn cho hệ thống nước nóng trung tâm

Hình ảnh lắp đặt thực tế 

 • Vì bản thân nước nóng trong ống dẫn có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường nên nhiệt độ dễ thất thoát ra ngoài.
 • Đặc biệt trong những ngày mua đông nhiệt độ môi trường xuống thấp khiến nhiệt độ nước trong ống giảm nhanh, giảm sâu. Dẫn đến việc sử dụng nhiều nước nóng hơn, máy hoạt động nhiều hơn gây tốn điện, tốn nước hơn.
 • Để khắc phục, khi lắp đặt cần lắp thêm ống bảo vệ đường ống dẫn nước nóng. Ống bảo ôn này có tác dụng ngăn nhiệt từ trong ống thoát ra bên ngoài, giữ nước nóng lâu hơn.
 • Hình ảnh lắp đặt thực tế

Lắp đặt tuyến ống tuần hoàn cho hệ thống nước nóng trung tâm:

 • Để đảm bảo mở vòi ra có nước nóng ngay thi phải thiết kế và thi công đường nước hồi
 • Nhiều nhà khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm đã không lắp đặt hệ thống đường ống tuần hoàn nước nóng.
 • Trong gia đình không phải lúc nào cũng sử dụng nước nóng. Do đó, nước trong ống sẽ nguội dần sau 2-3 giờ không sử dụng.
 • Muốn có nước nóng bạn phải xả hết nước lạnh trong ống thì mới có nước nóng sử dụng. Việc này gây mất thời gian và lãng phí một lượng lớn nước sạch.
 • Lắp đặt hệ thống ống nước tuần hoàn và van cảm biến nhiệt độ sẽ tự động thu hồi nước lạnh trong ống trở lại Bơm nhiệt để làm nóng trở lại. Nó giúp luôn duy trì nhiệt độ cao ổn định trong đường ống.

Hãy liên hệ với Kahawa Việt Nam để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất!

Hotline: 0907 688 669

Địa chỉ: – Showroom 01: LK 4B, khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

– Kho hàng: Khu công nghiệp Thanh Oai , Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/kahawa.vn 

Websitehttps://kahawa.vn/

Email: kahawavn@gmail.com

Tags: , , , , , , , , , , ,