Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nước nóng trung tâm

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heatpump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến, có bơm tuần hoàn, dàn trao đổi nhiệt, có van điều khiển. Hoạt động dựa vào hệ thống các thiết bị như bơm nhiệt heat pump, bơm tuần hoàn, cảm biến nhiệt độ, van điện kiểm soát lưu lượng nước, van an toàn…

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống trao đổi không khí môi trường qua trao đổi nhiệt giải nhiệt gió qua máy nén đưa môi chất đến được làm nóng đến giàn trao đổi nhiệt để làm nóng nước và ngược lại, rơ le cảm biến nhiệt độ, ( nguyên lý hoạt đông tương tự như nguyên lý hoạt động máy điều hòa)

Ứng dụng:

Hệ thống nước nóng trung tâm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống có thể phân ra 3 phạm vi sử dụng như sau:

 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho hộ gia đình
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho công nghiệp
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng.

Khác với bình nóng lạnh truyền thống cũ dùng điện trực tiếp qua mai so công suất 3 KW điện để làm nóng lên rất tốn điện và không an toàn khi sử dụng chúng ta thường thấy hay xảy ra chập điện rò điện và giật điện. Hệ thống nước nóng trung tâm hoạt động bằng trao đổi nhiệt nhiệt độ môi trường làm nóng gián tiếp qua môi chất dẫn đến dàn trao đổi nhiệt làm nóng nước, có thể làm nóng nước nhanh chóng và an toàn  (> 500l / ngày).

Với nguyên lý hoạt động như vậy, hệ thống nước nóng trung tâm được đánh giá là đơn giản và tiện lợi. Đó là giải pháp tránh lãng phí nguồn năng lượng một cách triệt để và ít gây hại cho môi trường. Nhờ đó, công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao vào giờ cao điểm, để cung cấp đủ nước nóng, nước lạnh sẽ được cấp trực tiếp vào bảo ôn giữ nhiệt luôn có nước nóng, giữ nước nóng trong giờ cao điểm, phục vụ quá trình sử dụng nước liên tục mà không phải mất thời gian chờ như các loại máy nước nóng truyền thống. Cũng giống như điều hòa, tủ lạnh, hoạt động của heatpump có chất làm nóng nước được bơm tuần hoàn qua một máy bơm áp lực.

Giữa nước nóng và nước trong bể thủy sinh sẽ có sự trao đổi nhiệt, sau đó được dẫn nhiệt trở lại và được làm nóng (khí nóng vào) nhờ các nguồn năng lượng điện, dầu, hoặc gas nóng … sau đó được đưa đến máy nén. để tiếp tục gia nhiệt trước khi được đưa đến lớp cách nhiệt.

Với cấu tạo như vậy, nguyên lý hoạt động khá đơn giản, nước dẫn qua hệ thống được làm nóng bằng dây đốt, điều khiển bằng rơ le cảm biến.

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn cho nhiều người và cho nhiều thiết bị như bồn tắm bòn sục
 • Tiết kiệm năng lượng, an toàn cho người sử dụng, không xảy ra sự cố nguy hiểm về điện.
 • Hệ thống có thể hoạt động lâu dài, bền bỉ, là sản phẩm tin cậy của nhiều chủ đầu tư hiện nay.
 • Giải pháp nước nóng trung tâm cho các công trình dự án Biệt thự, gia đình, khách sạn, nhà hàng, nhà máy …
 • Thích hợp cho trường học, khách sạn vừa và nhỏ, Resort, biệt thự … Máy nước nóng trung tâm được đặt và làm nóng tại một vị trí, hoạt động tuần hoàn tạo ra dòng nước nóng trao đổi nhiệt bằng máy nén.

 • Máy nước nóng trung tâm của hãng Kahawa có công nghệ nổi bật dạng ống lồng ống mang lại hiệu quả cao trong quá trình chao đổi nhiệt, chống rối dòng.
 • Máy sử dụng điện năng tối ưu hạn chế lãng phí và có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Sử dụng thiết bị sưởi bằng hơi nước bạn có thể sử dụng như máy sưởi thay thế điều hòa, máy sưởi, máy sưởi, quạt sưởi ….Đặc biệt có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi khi đông về ( có chế độ tự độn và chế độ cài đặt bán tự động theo nhu cầu sử dụng )

Cách lựa chọn máy nước nóng trung tâm tốt nhất trên thị trường:

Lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm Heat pump

sơ đồ bản vẽ nguyên lý giải pháp cấp nước sạch và nước nóng trung tâm

Để lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cần có: Máy bơm nhiệt heatpump  thiết bị truyền nhiệt làm nóng nước; bồn chứa,máy bơm hồi, tủ điều khiển, máy bơm tăng áp tự động, van điện từ, hệ thống đường ống, đầu nối, thiết bị vật tư phụ trợ:

 • Dàn nóng trao đổi nhiệt được đặt nơi thoáng mát ngoài trời ( đặt trên mái cùng bồn nước và hệ thống điều hòa , lọc nước…)
 • Bồn chứa nước nóng bảo ôn giữ nhiệt được 72 h ( gồm 3 lớp, lớp trong thép tráng men giữ nhiệt và kháng khuẩn, lớp ảo ôn giữ nhiệt ở giữa, lớp thép sơn tĩnh điện chịu được thời tiết ngoài trời)
 • Bơm hồi nước nóng cho hệ thống đảm bảo luôn có nước nóng ngay đầu vòi ( xả ra có nước nóng ngay)
 • Bộ điều khiển nhệt độ có thể cài đặt tự đọng hoặc theo nhu cầu mình sử sụng và kinh doah để tiết kiệm điện năng)
 • Tự động tuần hoàn nước nóng: Đây là vật dụng được thiết kế với khả năng điều chỉnh nhiệt độ của nước giúp lượng nước được phân bổ sau khi đun với nhiệt độ nóng và lạnh như nhau.
 • Hệ thống tử điều khiển cho bơm nhiệt và bưm hồi bơm tăng áp
 • Bơm tăng áp biến tần nếu chủ nhà cần
 • Hệ thống điều khiển cảm biến nhiệt độ hồi
 • Các vật tư phụ trợ
 • Ống cấp, ống hồi được dùng ống nhiệt PPR- PN20 bọc bảo ôn giữ nhiệt
 • Lắp đặt được sử dụng 2 đường ống khi chạy ưu tiên và dự phòng
 • Thi công lắp đặt chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng tối ưu

Hiệu quả nhất là khi sử dụng hệ thống nước nóng heatpump kết hợp với tấm pin phẳng (tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời), giúp hiệu suất phát huy cao hơn. Đây là giải pháp cải tiến mới cho hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay. Giúp hệ thống luôn đảm bảo được lượng nước nóng sử dụng kể cả khi trời không đủ ánh sáng hoặc luôn đảm bảo nguồn nước nóng sử dụng kể cả vào ban đêm.

Ưu điểm, lợi ích khi sử dụng hệ thống máy nước nóng trung tâm

Hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump là hệ thống máy nước nóng hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng nên được nhiều người lựa chọn:

 • Độ bền của hệ thống cao, không lo cháy bình chứa như máy nước nóng truyền thống.
 • Chi phí vận hành hệ thống thấp, giúp tiết kiệm chi phí
 • Cho hiệu suất cao giúp tiết kiệm điện 70% – 80%
 • Nguồn nhiệt miễn phí, thân thiện với môi trường
 • Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng: sử dụng loại máy nước nóng này còn hạn chế lãng phí năng lượng. Để làm nóng hơi nước có thể sử dụng các thiết bị như máy sưởi, điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi … Vào mùa hè hệ thống sẽ tạo hơi mát thay thế cho điều hòa và có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi cho mùa đông.
 • Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo lắp các hệ thống đơn giản nên khi thiết kế nhà thay đổi không sợ mua hệ thống mới hay bị hỏng hóc.
 • Với công nghệ ống lồng ống hiệu quả trao đổi nhiệt cao tiết kiệm điện và chống rối dòng

Lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cho khách sạn:

So sánh máy bơm nhiệt Heatpump và bình nóng lạnh – đâu là giải pháp tối ưu ?

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội và nhu cầu ngày càng cao của con người, sự ra đời của máy bơm nhiệt Heat Pump đánh dấu một bước tiến ưu việt trong công nghệ cung cấp nước nóng. Vậy, máy bơm nhiệt Heat Pump là gì, hiệu quả ra sao so với bình nóng lạnh truyền thống? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về 2 loại thiết bị này và giúp bạn đưa ra sự lựa chọn nước nóng tối ưu cho gia đình và công trình của mình.

Tìm hiểu về bình nóng lạnh. Ưu, nhược điểm của bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh là một thiết bị gia dụng, có tác dụng làm nóng nước sinh hoạt. Đây là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình, khách sạn, trường học, resot, đặc biệt là vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, việc sử dụng nước nóng giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Có 2 loại bình nóng lạnh được sử dụng phổ biến: bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp.

Bình nước nóng trực tiếp sử dụng dây đốt làm nóng nước trong thời gian ngắn mà không cần đến bình chứa. Tuy có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm thời gian và điện năng nhưng không thích hợp để sử dụng khi nhiệt độ xuống thấp vì nước nóng được sản xuất bởi thiết bị này chỉ giao động từ 45-55 độ C.

Bình nước nóng gián tiếp được sử dụng phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình Việt Nam. Khắc phục được nhược điểm của máy nước nóng trực tiếp, bình nước nóng gián tiếp hoạt động dưới nguyên lý pha nước lạnh với nước nóng để tạo ra nước ấm phù hợp với người sử dụng, nhiệt độ có thể lên đến 80 độ C. Tuy nhiên, dung tích 15 – 30 lít tùy vào model vẫn khiến bình nóng lạnh có thiết kế bình chứa lớn, cồng kềnh, gây mất thẩm mỹ.

Ưu điểm của bình nóng lạnh:

– Giá thành hợp lý.

– Công suất vừa phải, phù hợp với các trang thiết bị thông thường.

– Dễ lắp đặt.

Nhược điểm của bình nóng lạnh:

– Dùng mai so điện trở đốt trực tiếp có nguy cơ rò rỉ điện

– Đối với hộ gia đình đông người hoặc các đơn vị, cơ sở như trường học, khách sạn, resort,… cần lắp nhiều bình hơn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

– Chi phí đóng trần giả , có nguy cơ bị rơi, sập

– Công suất điện cao lên cần dây điện nhiều và to , hiều công tắc và Atomat

– Bình nóng lạnh đóng trần, gây mất thẩm mỹ

Máy bơm nhiệt heat pump là gì? Ưu, nhược điểm của máy nước nóng trung tâm heat pump.

Máy nước nóng trung tâm heatpump là thiết bị làm nóng nước được sử dụng nhiều tại khách sạn, resort, bể bơi, trường học trong nhiều năm gần đây. Vận hành theo nguyên lý nhiệt động lực học, năng lượng nhiệt được sinh ra được chuyển từ môi trường này sang môi trường khác, nhiệt lượng có thể di chuyển từ “nóng sang lạnh” hoặc từ “lạnh sang nóng”.

Ưu điểm của hệ thống máy nước nóng trung tâm heat pump:

– Độ bền cao.

– An toàn tuyệt đối, không rò gỉ điện.

– Tiết kiệm điện năng đến 75% so với bình nóng lạnh.

– Không phụ thuộc vào thời tiết.

– Thân thiện với môi trường.

– Giữ nhiệt lâu đến 72 giờ ( có tổn hao nhiệt khoảng 10 đô C)

– Dung tích lớn, một hệ thống có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ tòa nhà.

– Chạy chế độ tự động và theo cài đặt nhu cầu sử dụng

– Tiện nghi và lúc nào cũng có nước nóng mở vòi ra là có nước nóng ( do có ắp bơm hồi) với lượng nước nóng lớn

Nhược điểm:

– Chi phí lắp đặt ban đầu cao.

– Vị trí lắp đặt trên mái tầng thượng.

– Chưa phổ biến với người tiêu dùng.

So sánh máy bơm nhiệt heat pump và bình nóng lạnh.

Máy bơm nhiệt Heat Pump Bình nóng lạnh
Nguyên lý hoạt động Lấy nguồn nhiệt từ không khí xung quanh để trao đổi làm nóng nước.( nguyên lý hoạt động như điều hòa hòa ) Làm nóng trực tiếp sử dụng điện trở để gia nhiệt ( nguy có dò điện)
Công suất  0,8 KW – 1,2 KW làm nóng được 100 đến 120 lít ( 1 bồn nước nóng 250 lít làm nóng mất 2 KW điện) 2,5 – 3 KW cho bình 30 – 50 lít
Thời gian làm nóng Chế độ chạy tự động và chế dộ cài đặt theo nhu cầu sử dụng, giữ nhiệt lâu ( lên luôn có nước nóng sẵn) 20 – 45 phút phải bật điện chờ nước nóng
Dung tích  100 lít, 200 lít , 250 lít, 300 lít cho gia đình ( khách sạn 1000 lít, 200o lít, …5000 lít) 30 lít đến 80 lít
Tuổi thọ 15 – 25 năm Bảo dưỡng, thay mới sau 2 – 3 năm sử dụng
Lắp đặt Vị trí lắp đặt đặt tại trên mái cấp xuống cho toàn nhà, máy lắp đặt ngoài trời và trong nhà

Khi lắp đặt cần tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế, bọc cách nhiệt đường ống, lắp đặt bơm hồi cho hệ thống.

Láp đặt trên trần , cần làm trần giả, nguy cơ dò gỉ điện và rơi bình nguy hiểm

Nên sử dụng bình nóng lạnh hay máy bơm nhiệt Heat Pump?

Với những đặc tính và ưu điểm vượt trội, có thể thấy, sự ra đời của hệ thống máy nước nóng trung tâm Heat Pump đã giải quyết được hầu hết các nhược điểm của bình nóng lạnh thông thường. Hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump là giải pháp hiệu quả, mang tính lâu dài, bền bỉ không chỉ cho gia đình mà cho cả những dự án, công trình có nhu cầu cao về nguồn nước nóng công suất lớn, ổn định, tối ưu chi phí và tuyệt đối an toàn.

Lựa chọn máy nước nóng trung tâm heat pump tốt nhất.

Hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump Kahawa được sản xuất trên công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn Nhật bản được công nhận là máy bơm nhiệt hàng đầu thế giới bởi:

– Lớp bảo ôn giữ nhiệt tốt, có trang bị điện trở dự phòng, đảm bảo luôn có nước nóng khi gặp sự cố.

– Lớp thép tráng men titan kháng khuẩn tuyệt đối.

– Vỏ ngoài thép sơn tĩnh điện tuyệt đối an toàn.

– Hệ số COP cao, làm nóng nhanh, tiết kiệm điện năng đến 70%, tiết kiệm chi phí.

– Độ bền cao, vận hành thông minh.

– Lắp đặt đơn giản, không gây ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà.

– Sửa chữa bảo dưỡng phổ thông và tiết kiệm.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm

 • Tính toán công suất nhiệt cần gia nhiệt làm nóng
 • Tính toán lượng nước nóng cần sử dụng theo nhu cầu
 • Tính toán lưu lượng nước cần làm nóng và cần cấp cho sử dụng
 • Tính toán cột áp,
 • Tính toán đường đi ống cấp hồi , đường kính ống cấp hồi đảm bảo đủ lưu lượng cột áp
  Tùy theo loại công trình, mục đích sử dụng mà chúng ta tính toán lựa chọn công suất Bơm nhiệt cho phù hợp. Với mục đích đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Với biệt thực (nhà ở)

Thông thường, mức tiêu thụ nước nóng hàng ngày ở 60 ° C trên đầu người được tính như sau:

 • Lượng tiêu thụ thấp: 30 lít / người / ngày.
 • Mức tiêu thụ trung bình: 40 lít / người / ngày.
 • Lượng tiêu thụ cao: 60 lít / người / ngày.

Ví dụ: Một gia đình 5 người, mức tiêu thụ nước nóng trung bình là 40 lít / người / ngày. Tổng nhu cầu sử dụng nước nóng của cả gia đình là: 5 x 40 = 200L / ngày.

Với công suất khoảng 200 Lít mỗi ngày, bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm công suất nhỏ MGS-1HP và linh kiện dung tích 200 lít.

Với khách sạn
Trong các tòa nhà như khách sạn, nhu cầu nước nóng liên quan đến lượng khách. Trong trường hợp này, mức tiêu thụ hàng ngày được tính bằng công suất trung bình của các phòng. Sử dụng cơ sở này, kích thước của máy được cài đặt đề xuất được xác định. Ở đây chúng tôi tính toán nhu cầu nước nóng trung bình 40 lít mỗi ngày cho một người.

Ví dụ, một khách sạn có 25 phòng, trung bình mỗi phòng có 2 người. Vậy trung bình mỗi ngày khách sạn đó sử dụng 40 x 25 x 2 = 2000 lít nước nóng. Tại thời điểm này chúng tôi sử dụng bồn chứa nước nóng tổng dung tích 2000 Lít này và sử dụng máy nước nóng Bơm nhiệt 5HP.

Lắp đặt  hệ thống nước nóng trung tâm

Máy bơm nhiệt Kahawa lắp đặt trên tầng thượng

Hình ảnh lắp đặt thực tế 

Lắp đặt tuyến ống cấp và ống hồi cho hệ thống nước nóng trung tâm:

 • Để đảm bảo mở vòi ra có nước nóng ngay thi phải thiết kế và thi công đường nước hồi có bọc bảo ôn giữ nhiệt
 • Hệ thống hoạt động bền bỉ hiệu quả tiết kiệm điên năng
 • Nhiều nhà khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm đã không lắp đặt hệ thống đường ống tuần hoàn nước nóng.
 • Trong gia đình không phải lúc nào cũng sử dụng nước nóng. Do đó, nước trong ống sẽ nguội dần sau 2-3 giờ không sử dụng.
 • Muốn có nước nóng bạn phải xả hết nước lạnh trong ống thì mới có nước nóng sử dụng. Việc này gây mất thời gian và lãng phí một lượng lớn nước sạch.
 • Lắp đặt hệ thống ống nước tuần hoàn và van cảm biến nhiệt độ sẽ tự động thu hồi nước lạnh trong ống trở lại Bơm nhiệt để làm nóng trở lại. Nó giúp luôn duy trì nhiệt độ cao ổn định trong đường ống.

Hình ảnh lắp đặt nước nóng trung tâm cho khách sạn Quảng Ninh

Video lắp đặt thực tế máy nước nóng trung tâm cho khách sạn quảng ninh

Xem thêm:

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,