Máy bơm nhiệt Heat Pump là gì?

 

Máy bơm nhiệt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy máy bơm nhiệt là gì? Những ứng dụng của máy bơm nhiệt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến quý khách hàng!

Máy bơm nhiệt (Heat Pump) là thiết bị hoạt động dựa theo nguyên lý nhiệt động lực học chuyển nhiệt từ môi trường này sang môi trường khác. Một hệ thống hoàn chỉnh của máy bơm nhiệt gồm: dàn bay hơi, máy nén ngưng tụ, bình bảo ôn và van tiết lưu.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat Pump

Nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp

Máy bơm nhiệt hoạt động theo một chu trình hoàn toàn khép kín: tự động lấy nguồn nhiệt từ môi trường xung quanh để làm nóng nước.

Cụ thể quá trình hoạt động của máy bơm nhiệt như sau:

  • Khi bắt đầu hoạt động, máy sẽ hút không khí xung quanh môi trường đặt. Tại dàn bay hơi có chứa môi chất lạnh (thường gas R32 hoặc R410), không khí đi qua sẽ được chất này thu nhiệt. Làm giảm nhiệt độ của khối không khí đó.
  • Môi chất sau khi thu nhiệt được dẫn tới máy nén. Tại đây, môi chất được nén lên nhiệt + áp suất cao và chuyển tới dàn ngưng. Tại đây, môi chất trong dàn ngưng phân tán nhiệt và làm nóng môi trường chứa chất lỏng là nước.
  • Môi chất sau khi đã bị mất nhiệt, giảm áp suất ngưng tụ thành dạng lỏng chảy về van tiết lưu. Chờ giảm áp suất và nhiệt độ đến nhiệt độ cần làm lạnh rồi quay trở lại bắt đầu chu trình kín mới như ban đầu. Để tăng áp suất và nhiệt độ cho môi chất cần lắp thêm 1 máy tiêu thụ năng lượng điện.

 

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong cuộc sống

Máy bơm nhiệt có 2 dạng cơ bản: bơm nhiệt loại nhỏ và máy bơm nhiệt công suất lớn.

Cụ thể ứng dụng của từng loại như sau:

  • Máy bơm nhiệt loại nhỏ: dành cho hộ gia đình
  • Máy bơm nhiệt công suất lớn: dành cho thương mại. Được sử dụng rộng rãi ở những không gian lớn như: nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, bể bơi,…

 

Những chức năng mà máy bơm nhiệt mang lại:

  • Sưởi ấm: giúp sưởi ấm cho các nhà kính, tòa nhà
  • Sấy khô, hút ẩm: giúp sấy thực phẩm, bột giấy…
  • Sản xuất nước nóng, nước lạnh: giúp cung cấp nước nóng hoặc lạnh tùy theo nhu cầu của người dùng.
  • Sản xuất hơi nước: cung cấp hơi nước có nhiệt độ lên tới 150 độ C, phục vụ cho những ngành sản xuất tiêu thụ lượng hơi nước lớn
  • Bay hơi và chưng cất: góp phần giảm điện năng tiêu thụ, hiệu suất làm việc cao phục vụ công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về khái niệm và ứng dụng của máy bơm nhiệt Heat Pump để bạn đọc tham khảo. 

Vui lòng liên hệ với kỹ sư để được tư vấn giải pháp nước nóng trung tâm tốt nhất
Tư vấn và báo giá lắp đặt -Hotline (Zalo): 0907 688 569 

 

Tags: , , , , ,