Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Trong bài viết này, hãy cùng Kahawa Việt Nam tìm hiểu xem nước cứng là gì, cũng như dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn hay nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôithạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonathydrocacbonatsulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Các thành phần có trong nước cứng

Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác như stronti, nhôm, barimangan, kẽm,…

Nước cứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nước cứng

 

Các mức độ cứng của nước

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

Các mức độ cứng của nước cứng

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để xem xét nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng không nhé.

  • Trên vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, tích tụ vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
  • Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồichảo,… và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.

Nước cứng để lại các mảng bám trên bề mặt đồ dùng

  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.

Bột giặt và các chất tẩy rửa khó hòa tan trong nước cứng

  • Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.

Da và tóc khô do sử dụng nước cứng

  • Khi dùng nước cứng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.

Lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt trà hay cà phê pha bằng nước cứng

  • Nếu dùng nước cứng để làm đá, bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.

Đá làm bằng nước cứng có màu đục và nhanh tan

Các loại nước cứng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Hiện tại, nước cứng được phân loại với 3 loại chính là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu  nước cứng toàn phần. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách làm mềm nước khác nhau.

Các loại nước cứng

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là loại nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước này có tính cứng tạm thời bởi nó rất dễ để làm mềm. Các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 này khi cho tác dụng với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa, từ đó loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên tính cứng trong nước.

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời là đun sôi nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng NaOHCa(OH)2 , Na2CO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước, từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.

Đun sôi để làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các loại muối như MgSO4MgCl2CaCl2CaSO4, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tính cứng của nước. Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi đun sôi.

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, thông thường, người ta dùng các hóa chất làm mềm nước như: baking soda (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

Dùng baking soda để làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước cứng bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để làm mềm nước cứng thành phần, bạn có thể sử dụng tương tự những phương pháp làm mềm đối với nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời ở trên.

 

Tuy nhiên, để có thể làm mềm nước cứng hoàn toàn và hiệu quả thì bạn nên dùng các loại máy lọc chuyên dụng, tiêu biểu là máy lọc tổng Pentair USA đang được cung cấp tại Kahawa Việt Nam. Hệ thống xử lý nước toàn bộ ngôi nhà cao cấp Pro Elite của Pentair – GE được sản xuất & nhập khẩu từ USA là hệ thống kỹ thuật cao, tiết kiệm tối ưu chi phí và tài nguyên môi trường dựa trên kỹ thuật tái sinh theo tỷ lệ. Tiến trình xử lý này chỉ tái tạo lại các thành phần hết tác dụng của Resin nên hệ thống rất tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Hệ thống xử lý nước của Pentair – GE đã được kiểm tra và có chứng nhận của Water Quality Association, NSF/ANSI Std: 44 & 61.

Tư ván giải pháp và báo giá- Hotline / Zalo: 0907.688.569